Trong y học cổ truyền, có một biện pháp đơn giản, dễ làm, không có tác dụng phụ nhưng lại trị đau đầu hiệu quả chính là day bấm huyệt vị. Dưới đây là 5 huyệt vị nếu day bấm khi đau đầu thì bạn sẽ thấy dễ chịu ngay.

Khi đau đầu, day bấm một số huyệt vị có thể giúp bạn dễ chịu hơn.

1. Huyệt Phong Trì

Huyệt được coi là ao (trì) chứa gió (phong) từ ngoài xâm nhập vào, vì vậy gọi là Phong Trì.

\"huyet-phong-tri-1\"

 

Vị trí: huyệt Phong Trì nằm ngay sau gáy, ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ. Cách xác định huyệt phong trì rất dễ dàng: lần bên dưới đáy hộp sọ có 2 hõm, đó chính là huyệt phong trì.
Khi bạn bị đau đầu, hai tay ôm đầu đặt hai ngón tay cái lên huyệt Phong Trì rồi nhấn day nhẹ sẽ làm giảm nặng đầu, choáng váng.

2. Huyệt Hợp Cốc

Huyệt ở vùng hổ khẩu, có hình dạng giống như chỗ gặp nhau (hợp) của miệng hang (cốc), vì vậy gọi là Hợp Cốc hoặc Hổ Khẩu.

\"huyet-hop-coc\"

Có 3 cách xác định huyệt Hợp Cốc:
– Ở bờ ngoài, giữa xương bàn ngón 2.
– Khép ngón trỏ và ngón cái sát nhau, huyệt ở điểm cao nhất của cơ bắp ngón trỏ ngón cái.
– Ngón tay cái và ngón tay trỏ xòe rộng, lấy nếp gấp giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón tay cái bên kia để vào chỗ da nối ngón trỏ và ngón cái (hổ khẩu tay này, đặt áp đầu ngón cái lên mu bàn tay giữa 2 xương bàn 1 và 2), đầu ngón tay ở đâu, nơi đó là huyệt, ấn vào có cảm giác ê tức.

Nhấn vào huyệt hợp cốc sẽ giúp cho khí huyết toàn thân thông thuận, có tác dụng chủ yếu trị đau, và đặc biệt hiểu quả đối với vùng trán.

3. Huyệt Nghinh Hương

Huyệt có tác dụng làm mũi được thông, đón nhận (nghinh) được mùi thơm (hương), vì vậy gọi là Nghinh Hương hoặc Xung Dương.

\"huyet-nghinh-huong\"

 

Vị trí: Là giao điểm giữa đường ngang chân mũi và rãnh mũi miệng.
Day nhẹ huyệt Nghinh Hương có thể thông nghẹt mũi, thông thường nghẹt mũi thường đi kèm với đau đầu, nên khi mũi thông thì cũng có tác dụng giảm đau đầu.

4. Huyệt thần môn

Theo y học cổ truyền, Tâm tàng Thần, huyệt này là huyệt Nguyên, nơi kinh khí mạnh nhất của Tâm, châm huyệt

\"huyet-than-mon\"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *